Thẻ đỏ là gì và tác động của nó tới kết quả trận đấu

Được sử dụng như một phương tiện để duy trì trật tự và đưa ra hình phạt thích đáng cho bất kỳ hành vi phạm lỗi nào trong trận đấu, thẻ vàng và thẻ đỏ đã được các trọng tài điều hành trận đấu sử dụng trong hầu hết mọi trận đấu kể từ khi chúng được giới thiệu ở World Cup 1970. Cùng Jun88 tìm hiểu xem thẻ đỏ là gì và hành trình lịch sử của nó ở môn bóng đá.

Tại sao xuất hiện thẻ đỏ trong một trận đấu bóng đá

Mặc dù các trọng tài có quyết định cuối cùng nhưng Luật bóng đá đã liệt kê một bộ quy tắc xác định xem một sự cố nhất định trong trận đấu có cần phải cảnh cáo hay bị đuổi khỏi sân chính thức đối với cầu thủ phạm lỗi hay không.

Nhưng sự khác biệt giữa thẻ vàng và thẻ đỏ là gì? Và điều gì khiến một thử thách đáng bị đuổi khỏi sân? Trong bóng đá, bị phạt thẻ có nghĩa là một thành viên trong đội hoặc nhân viên của đội thi đấu sẽ nhận thẻ vàng trong khi bị đuổi khỏi sân có nghĩa là họ nhận thẻ đỏ.

Thẻ vàng là cảnh cáo chính thức đối với cá nhân đó trong khi thẻ đỏ có nghĩa là cá nhân đó phải rời khỏi khu vực thi đấu. Bị phạt thẻ trong bóng đá có nghĩa là trọng tài rút thẻ vàng cho một thành viên trong đội thi đấu hoặc ban huấn luyện khi họ phạm lỗi, thẻ vàng là cảnh cáo chính thức đầu tiên của họ rằng họ đã vi phạm luật.

Nếu một cầu thủ hoặc nhân viên lặp lại hành vi phạm tội này hoặc bất kỳ hành vi phạm tội nào khác, được gọi là thẻ vàng thứ hai, họ sẽ nhận thẻ đỏ và bị trọng tài đuổi khỏi sân, buộc họ phải rời sân.

Trọng tài có quyền truất quyền thi đấu của bất kỳ cầu thủ nào trong đội kể từ khi họ vào sân để kiểm tra trước trận đấu cho đến khi họ rời sân sau khi tiếng còi mãn cuộc kết thúc.

Thành viên trong đội vi phạm được trọng tài ghi lại thông tin chi tiết của họ (tên và/hoặc số trên trang phục thi đấu) vào một cuốn sổ nhỏ mà trọng tài sẽ giữ trong suốt trận đấu. Cầu thủ đã dính thẻ vàng có thể tiếp tục thi đấu trong trận đấu; tuy nhiên, nếu nhận thẻ vàng thứ hai, họ sẽ bị đuổi khỏi sân khi nhận thẻ đỏ.

Vi phạm lỗi gì sẽ bị trọng tài rút thẻ đỏ cho tắm sớm

Trọng tài có thể phạt thẻ đỏ nếu cá nhân bị đuổi khỏi sân đã trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu, có thái độ bất đồng với trọng tài, cố tình phớt lờ chỉ dẫn của trọng tài, cản trở chuyển động của cầu thủ hoặc đá bóng đi khi trận đấu đang tạm dừng.

>> Link tải app 6686 Casino nhận ưu đãi 68K

Là một yếu tố quan trọng trong nhiều trận đấu, thẻ đỏ thường được dành cho những tình huống nghiêm trọng nhất mà phán đoán của trọng tài cần phải chính xác nhất có thể. Sự ra đời của VAR (Trợ lý trọng tài video) đã cho phép các trọng tài có thêm trợ giúp ở việc xem xét các lỗi thẻ đỏ tiềm ẩn trong trận đấu tuy nhiên nó vẫn kết thúc bằng phán quyết cuối cùng của trọng tài chính về lỗi đã phạm phải của một cầu thủ.

Chỉ cầu thủ, cầu thủ dự bị, cầu thủ bị thay thế hoặc quan chức của đội mới phải nhận thẻ đỏ. Bất kỳ cầu thủ, cầu thủ dự bị hoặc thành viên ban huấn luyện nào cũng có thể bị đuổi khỏi sân nếu họ phạm bất kỳ tội nào trong số bảy tội do được quy định như sau:

  • Phạm lỗi nghiêm trọng.
  • Hành vi bạo lực.
  • Khạc nhổ vào đối thủ hoặc bất kỳ người nào khác.
  • Ngăn cản bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng của đội đối phương bằng cách cố tình dùng tay chơi bóng (điều này không áp dụng đối với thủ môn trong vòng cấm địa của mình).
  • Ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương đang di chuyển về phía khung thành của cầu thủ đó bằng một hành vi phạm lỗi có thể bị phạt quả phạt trực tiếp hoặc quả phạt đền.
  • Sử dụng ngôn ngữ và/hoặc cử chỉ xúc phạm, lăng mạ đối phương hay trọng tài.
  • Nhận thẻ vàng thứ hai trong cùng trận đấu.

Bất kỳ hành vi vi phạm nào trong số này sẽ khiến cá nhân đó phải nhận thẻ đỏ, đồng nghĩa với việc họ phải rời khỏi khu vực sân thi đấu lẫn khu vực kỹ thuật bên đường pitch.

Điều quan trọng cần nhận ra là trọng tài, những cá nhân cầm thẻ đỏ trong tay đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính toàn vẹn và công bằng của trận đấu. Họ được đào tạo để đưa ra những phán đoán nhanh chóng, dứt khoát nhằm giữ cho trận đấu duy trì sự an toàn và thú vị cho mọi người.

Qua nhiều năm, hệ thống thẻ phạt đã phát triển, thích ứng với sự thay đổi của bóng đá. Ví dụ: một số giải đấu đã đưa ra quyết định đuổi người tạm thời đối với một số lỗi thẻ vàng nhất định trong các trận đấu nghiệp dư và đội trẻ.

Kết luận

Tóm lại, thẻ đỏ và thẻ vàng không chỉ là công cụ kỷ luật; chúng là biểu tượng của sự công bằng, tôn trọng và kỉ luật trong một trận cầu bóng đá. Sự ra đời của chúng từ World Cup 1970 là một cột mốc quan trọng trong lịch sử môn thể thao này, một cột mốc đã góp phần đưa bóng đá trở thành môn thể toàn cầu được yêu thích như ngày nay, được nhiều trang tin tức bóng đá cập nhật hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X