Một hiệp bóng đá bao nhiêu phút là chuẩn quy định Fifa

Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá, bạn sẽ biết một trận đấu thường sẽ có 2 hiệp và mỗi hiệp có một thời gian thi đấu đã được quy định từ trước. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu xem bóng đá trong thời gian ngắn, có thể sẽ không nắm rõ được thông tin về 1 hiệp bóng đá có bao nhiêu phút. Vậy trong bài viết này hãy để Jun88 giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng nhất.

Một hiệp bóng đá sẽ có tầm vài phút bù giờ
Một hiệp bóng đá sẽ có tầm vài phút bù giờ

Có bao nhiêu loại sân trong bóng đá hiện nay

Bóng đá là một bộ môn thể thao quen thuộc và là niềm đam mê của rất nhiều người. Thường thì mọi người sẽ được theo dõi những trận đấu sân 11 người trên Tivi, nhưng không biết rằng ngoài mặt sân này, bóng đá còn có mặt sân dành cho 7 người và 5 người cũng được đem vào để thi đấu quốc tế. Nhưng không quá nổi bật nên không được nhiều người quan tâm đến.

Mỗi biến thể này sẽ có một thời gian quy định thi đấu khác nhau, và 1 hiệp đấu cũng có thời gian diễn ra khác nhau. Vậy nên để tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này Jun88 mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết.

1 hiệp bóng đá bao nhiêu phút của từng kiểu sân thi đấu

Thời lượng hiệp đấu của bóng đá sân 11 người

Một trận đấu bóng đá sân 11 người theo tiêu chuẩn của FiFa sẽ diễn ra trong vòng 90 phút. Được chia làm 2 hiệp đấu (hiệp 1 và hiệp 2), mỗi hiệp kéo dài 45 phút chưa tính phút bù giờ.

Một hiệp bóng đá sẽ gồm 45 phút chính thức
Một hiệp bóng đá sẽ gồm 45 phút chính thức

Trong quá trình trận đấu diễn ra, nếu có các tình huống bóng làm gián đoạn, thì trọng tài chính sẽ tính khoảng thời gian bóng dừng đó thành thời gian bù giờ. Thông thường thời gian bù giờ trong một trận đấu sẽ kéo dài từ 1-10 phút. Vậy là một hiệp đấu bóng đá sẽ diễn ra trên 45 phút.

Đối với những trận đấu loại trực tiếp, đặc biệt quan trọng trong nhiều giải đấu bóng đá lớn (World Cup, Euro, Asian Cup), nếu hai đội không thể phân định thắng thua sau 90 phút thi đấu chính thức. Thì sẽ diễn ra thêm 2 hiệp đấu phụ, mỗi hiệp kéo dài 15 phút và có một khoảng nghỉ 5 phút giữa hai hiệp.

Nếu sau 2 hiệp đấu phụ hai đội vẫn hòa nhau, các đội bóng sẽ tiến hành loạt đá luân lưu để quyết định thắng thua. Trận đấu với cả hiệp phụ và loạt đá luân lưu thường kéo dài rất lâu, thì thời gian diễn ra của trận đấu sẽ được kéo dài đôi khi có thể lên đến 2 tiếng rưỡi thậm chí là 3 tiếng.

Với bóng đá sân 7 người

Bóng đá sân 7 hiện đang trở nên rất phổ biến và quen thuộc với người hâm mộ Việt Nam. Thậm chí còn có nhiều giải đấu phong trào sân 7 tổ chức cực kỳ chuyên nghiệp như: HPL, SPL hay VPL của Việt Nam. Vậy thì 1 hiệp trong bóng đá sân 7 kéo dài bao nhiêu phút?

Một hiệp bóng đá sẽ do trọng tài điều hành
Một hiệp bóng đá sẽ do trọng tài điều hành

Một trận đấu bóng đá 7 sẽ được chia làm 2 hiệp đấu chính thức:

Trong trận đấu của lứa tuổi thiếu niên, mỗi hiệp kéo dài 25 phút, còn đối với lứa tuổi nhi đồng, mỗi hiệp chỉ kéo dài 20 phút.

Giữa 2 hiệp thi đấu, các cầu thủ có thời gian nghỉ giải lao 10 phút

Trong các trận đấu của cầu thủ trẻ, không được phép kéo dài thời gian bằng cách thêm hiệp phụ. Nếu sau thời gian thi đấu quy định và tỷ số vẫn hòa, để xác định người chiến thắng, đội bóng sẽ thực hiện loạt đá luân lưu 9m.

Trọng tài phải bù thời gian đã mất trong mỗi hiệp do các lý do như thay người, chấn thương hoặc hành động kéo dài thời gian. Trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi quả phạt đền được thực hiện hoàn tất sau khi mỗi hiệp kết thúc.

Với bóng đá sân 5 người

Bóng đá sân 5 người sẽ được lấy quy định từ luật bóng đá Futsal (bóng đá trong nhà). Phong trào bóng đá sân 5 khá phổ biến tại khu vực miền Nam của nước ta. Vậy cụ thể thì 1 hiệp đấu bóng đá sân 5 sẽ diễn ra trong bao lâu?

Mỗi trận đấu sân 5 cũng sẽ bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút, như quy định tại Luật VII, nơi mà trách nhiệm theo dõi thời gian từng trận đấu được giao cho trợ lý trọng tài bấm giờ.

Trước khi kết thúc mỗi hiệp, đội bóng được phạt đền phải có đủ thời gian để hoàn thành quả phạt đó. Trong mỗi hiệp, mỗi đội được phép hội ý một lần trong thời gian 1 phút, tuân thủ các quy định sau:

Huấn luyện viên có quyền yêu cầu thời gian hội ý qua thư ký bấm giờ bất kỳ lúc nào trong hiệp đấu.

Đội chỉ được phép hội ý khi đang kiểm soát bóng.

Khi hội ý, tất cả cầu thủ phải tập trung trên sân và không có ai được phép vào sân từ bên ngoài. Huấn luyện viên chỉ được phép giao tiếp với đội từ khu vực ghế dự bị.

Một hiệp bóng đá sẽ có bù giờ thêm
Một hiệp bóng đá sẽ có bù giờ thêm

Nếu trong hiệp 1, một đội không yêu cầu hội ý, thì trong hiệp 2 họ chỉ được phép hội ý một lần. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp không được quá 15 phút.

Tổng kết

Với những thông tin bóng đá được Jun88 cung cấp ở trên, sẽ giúp bạn nắm rõ được 1 hiệp bóng đá bao nhiêu phút. Việc hiểu rõ luật bóng đá là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với những ai đang có ý định tham gia chơi bóng phong trào. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, và mang đến những phút giây thư giãn khi đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X