Luật chơi bóng đá ngắn gọn cho những CĐV cuồng nhiệt

Đối với những ai muốn hiểu rõ về quy tắc của bóng đá hoặc muốn trở thành một người hâm mộ bóng đá thông thái và chuyên nghiệp, bài viết này cung cấp những thông tin quan trọng mà bạn không thể bỏ qua được. 

Chúng tôi sẽ cung cấp những quy định luật chơi bóng đá quốc tế một cách đầy đủ và dễ hiểu, cùng những kỹ thuật phạt phù hợp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Jun88 nhé!

Những luật chơi bóng đá ngắn gọn mà bất kỳ ai cũng phải biết

Quy định về số lượng cầu thủ ra sân thi đấu

Mỗi đội khi bước vào một trận đấu chính thức sẽ có 11 cầu thủ tham gia thi đấu. Vai trò của các cầu thủ trong trận đấu như sau:

Luật chơi bóng đá ngắn gọn về trang phục thi đấu
Luật chơi bóng đá ngắn gọn về trang phục thi đấu
  • Sẽ có 3 đến 5 cầu thủ là hậu vệ, chịu trách nhiệm bảo vệ khung thành và ngăn chặn các đợt phản công của đối thủ.
  • Có từ 3 đến 5 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ, phạm vi hoạt động là ở giữa sân, thực hiện cả vai trò tấn công và phòng ngự, điều tiết lối chơi của toàn đội.
  • Có 1 đến 2 tiền đạo, những người thi đấu cao nhất bên phía hai đội. Vai trò của họ là ghi bàn để mang về chiến thắng cho đội nhà.

1 thủ môn, là một phần của 11 người trên sân và là cầu thủ đặc biệt nhất. Bất kể chiến thuật nào cũng cần phải có một vị trí dành riêng cho thủ. Trong trường hợp thủ môn bị chấn thương hoặc bị rút khỏi sân vì thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng (tương đương với thẻ đỏ), huấn luyện viên phải thay thế bằng một thủ môn khác.

Sau đại dịch Covid 19 FIFA đã tăng số lượng cầu thủ có thể thay đổi trong một trận đấu lên thành 5 cầu thủ, thay vì 3 lượt thay đổi người như trước. Nếu đã sử dụng hết số lần thay người, huấn luyện viên buộc phải rút một cầu thủ đang thi đấu xuống bảo vệ khung thành, trong trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ rời sân.

Quy định về trang phục thi đấu

Áo dài hoặc áo ngắn tay, quần đùi, giày, và vớ dài sẽ là phần thiết yếu của trang phục thi đấu bóng đá. Thủ môn sẽ được phép sử dụng thêm găng tay bắt bóng.

Luật chơi bóng đá ngắn gọn về trang phục thi đấu
Luật chơi bóng đá ngắn gọn về trang phục thi đấu

Mỗi đội bóng sẽ có hai loại trang phục khác nhau: một màu cho 10 cầu thủ trên sân và một màu khác cho thủ môn.

Trang phục thi đấu không chỉ giúp phân biệt giữa các đội mà còn là biểu tượng tôn vinh nền văn hóa của đội bóng và quốc gia.

Các trang phục bị cấm bao gồm:

Trang phục ra sân của thủ môn không được trùng màu với các vị trí khác trong đội nhà hoặc đội khách, cũng không được giống với thủ môn của đội đối thủ, và không được giống với trang phục của tổ trọng tài.

Các cầu thủ bị nghiêm cấm mang theo bất kỳ vật dụng nguy hiểm nào vào sân.

Quy định về đá phạt và ném biên trong bóng đá

Luật chơi bóng đá ngắn gọn về tình huống đá phạt
Luật chơi bóng đá ngắn gọn về tình huống đá phạt

Đá phạt trực tiếp là phương pháp để tiếp tục trận đấu bóng đá. Đội bóng được hưởng phạt được phép đá bóng từ vị trí mà họ bị phạm lỗi, trong khi các cầu thủ đối phương có quyền lập hàng rào và phải giữ khoảng cách ít nhất là 9,15m. Bàn thắng sẽ được ghi nhận nếu cầu thủ thực hiện cú đá phạt trực tiếp ghi bàn.

Phạt đền là loại đá phạt trực tiếp có cơ hội ghi bàn cao nhất. Khi một cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm địa của đối phương, đội đó sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Đây là cuộc đối đầu trực tiếp giữa cầu thủ thực hiện và thủ môn đối phương. Cầu thủ sẽ đứng ở vị trí cách cầu môn 11m để thực hiện quả đá. Nếu thực hiện thành công đó được xem như là một bàn thắng hợp lệ.

Phạt góc trực tiếp xảy ra khi một cầu thủ vừa thực hiện quả đá phạt góc và cố ý sử dụng tay chơi bóng trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác. Trong tình huống này, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc trực tiếp từ vị trí góc phạm lỗi. Nếu việc phạm lỗi xảy ra trong khu vực phạt đền của đội thực hiện quả đá phạt, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt đền.

Luật chơi bóng đá ngắn gọn về cách ném biên
Luật chơi bóng đá ngắn gọn về cách ném biên

Ném biên là trường hợp xảy ra, khi bóng từ chân cầu thủ đối phương đi ra hết đường biên dọc. Trong tình huống này, đội còn lại sẽ cử ra một cầu thủ ném bóng, cầu thủ này có quyền sử dụng tay và thực hiện đúng động tác ném biên để đưa bóng vào trong sân.

Quy định về tổ trọng tài điều hành trận đấu chuyên nghiệp

Tổ trọng tài trên sân bóng đá là một nhóm người cực kỳ quan trọng trong việc duy trì công bằng và trật tự trong trận đấu. Thường các trận đấu sẽ có 4 trọng tài chính thức: 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên, và 1 trọng tài trợ lý. Hiện nay có thêm cả trọng tài công nghệ Var, những người đảm nhiệm vai trò phân tích các tình huống phạm lỗi và hỗ trợ trọng tài chính trên sân đưa ra quyết định.

Trọng tài chính là người nắm giữ mọi quyền hạn trên sân, là người quyết định về tất cả các lỗi sai của cầu thủ cũng như quyết định liệu trận đấu có diễn ra hay không trong các tình huống bất thường như thời tiết xấu, ảnh hưởng từ khán giả hoặc sự náo động của cầu thủ,… Khi trọng tài chính ra quyết định, không ai có quyền thay đổi quyết định đó.

Luật chơi bóng đá ngắn gọn cho công tác trọng tài
Luật chơi bóng đá ngắn gọn cho công tác trọng tài

Hai trọng tài biên, hỗ trợ trọng tài chính bằng cách quan sát các tình huống khi bóng di chuyển ra khỏi 2 đường biên của sân. Điều này giúp tăng cường tính công bằng và chính xác trong việc xác định các quyết định liên quan đến việc bóng ra ngoài biên.

Tổng kết

Bên trên là bài viết nói tổng quan về luật chơi bóng đá ngắn gọn. Hy vọng sau khi theo dõi những thông tin bóng đá ở trên, bạn sẽ nắm rõ hơn về luật thi đấu trong bóng đá và có thêm những hiểu biết sâu rộng hơn về bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X