Giải lao bóng đá bao nhiêu phút và tầm quan trọng của nó

Nếu bạn chưa dành nhiều thời gian cho bóng đá, bạn có thể có rất nhiều câu hỏi về cách một trận cầu bóng đá diễn ra. Một trong những câu hỏi đó có thể là liệu một trận bóng đá có được nghỉ giữa hai hiệp hay không. Trong bài viết này, Jun88 muốn giải thích rõ ràng liệu bóng đá có thời gian nghỉ giải lao hay không và nếu có thì giải lao bóng đá bao nhiêu phút là đúng chuẩn.

Một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ có không quá 15 phút nghỉ giải lao

Bóng đá có giờ nghỉ giải lao. Một trận bóng đá được chia thành hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút, nghỉ giữa hiệp khi kết thúc 45 phút đầu tiên. Thời gian nghỉ giữa hiệp của môn bóng đá kéo dài tổng cộng 15 phút.

Lý do thời gian nghỉ giải lao ban đầu được đưa vào một trận bóng đá không thực sự liên quan nhiều đến cách chơi của trận đấu bóng đá hiện đại. Bóng đá là một trong những môn thể thao chia trận đấu thành hai hiệp với thời gian nghỉ giữa hiệp giữa trận đấu. Nếu bạn muốn biết tại sao bóng đá không sử dụng các hiệp đấu như một số môn thể thao khác, hãy xem chuyên gia tin tức bóng đá của Jun88 giải thích lý do tại sao dưới đây.

Mỗi trận bóng đá kéo dài tổng cộng 90 phút thi đấu. Sau 45 phút hoặc giữa hiệp 90, trọng tài sẽ dừng trận đấu để nghỉ giữa hiệp hoặc giữa hiệp. Sau giờ nghỉ giữa hiệp, trọng tài sẽ bắt đầu lại trận đấu và hiệp hai sẽ bắt đầu. Hiệp hai của trận đấu kéo dài trong khoảng thời gian tương tự như hiệp một – 45 phút.

Sau giờ nghỉ giữa hiệp, hai đội sẽ đổi sân. Đội đã chơi từ trái sang phải trên sân bây giờ sẽ chơi từ phải sang trái. Và đội nào chơi hiệp 1 từ phải sang trái sẽ chơi hiệp 2 từ trái sang phải.

Việc thay đổi các đầu sân mang lại yếu tố công bằng nếu điều kiện thời tiết, chẳng hạn như gió hoặc nắng nhẹ, có lợi cho đội thi đấu theo cách này hơn là cách khác.

Trường hợp duy nhất một trận bóng đá kéo dài hơn 90 phút là nếu tỷ số của trận đấu hòa ở cuối và cuộc thi yêu cầu xác định đội chiến thắng. Lúc này, trọng tài sẽ cộng thêm thời gian bù giờ khi trận đấu kết thúc và hiệp phụ bao gồm thời gian nghỉ giữa hiệp thứ hai.

Khi hiệp phụ được thêm vào một trận bóng đá, điều đó có nghĩa là hai đội sẽ có thêm 30 phút thi đấu bóng đá. Mặc dù đây là thời gian thi đấu ngắn hơn so với hai hiệp đầu tiên của một trận bóng đá, nhưng thời gian nghỉ giải lao giữa hai hiệp vẫn có trong hiệp phụ.

Sau 15 phút thi đấu, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu nghỉ giữa hiệp. Khi thời gian nghỉ giải lao tầm 3-5 phút kết thúc, trọng tài sẽ bắt đầu lại trận đấu và các cầu thủ sẽ thi đấu thêm 15 phút.

Luật bóng đá đúng chuẩn quy định giải lao trong bóng đá bao nhiêu phút

Thời gian nghỉ giữa hiệp của môn bóng đá kéo dài tối đa 15 phút. Chỉ trọng tài mới có quyền thay đổi thời gian. Trường hợp duy nhất mà độ dài của thời gian nghỉ giải lao có thể khác là trong một trận bóng đá dành cho thanh thiếu niên khi thời lượng của toàn bộ trận đấu có thể ngắn hơn.

Luật bóng đá của FIFA quy định rằng: Cầu thủ được nghỉ giữa hiệp  không quá 15 phút. Quy tắc này áp dụng ở mọi cấp độ của một trận đấu, nhưng dù các cầu thủ được quyền nghỉ giải lao trọn vẹn 15 phút thì trọng tài có thể bắt đầu lại trận đấu sớm hơn thời gian này nếu cầu thủ của cả hai đội đều có mặt trên sân và sẵn sàng ra sân.

Nhưng rất hiếm khi trọng tài bắt đầu lại trận đấu trước khi hết 15 phút. Nếu có thì hầu hết các đội đều cố gắng đẩy thời gian lâu hơn nếu có thể bởi họ đều muốn tận dụng tối đa 15 phút mà họ được phép và tận hưởng những lợi ích của thời gian nghỉ giải lao.

Lợi ích của giờ nghỉ giải lao trong bóng đá cho các đội bóng

Giờ giải lao trong bóng đá có thể là khoảng thời gian để các cầu thủ nghỉ ngơi vài phút mà thôi nhưng nó còn có ý nghĩa nhiều hơn thế. Có một số lợi ích đối với khoảng thời gian nghỉ giải lao trong một trận bóng đá.

Cho phép một đội thiết lập lại chiến thuật chơi đã đề ra

Vào thời điểm trận đấu bước vào giờ nghỉ giải lao, thường có một đội chiếm ưu thế. Họ có thể kiểm soát trận đấu và giữ bóng gần khung thành đối phương. Trong tình huống này, thời gian nghỉ giữa hai hiệp tạo cơ hội cho đối phương tạm dừng trận đấu và đánh giá những gì họ đang làm tốt và những gì cần thay đổi. Nó sẽ mang lại cho họ cơ hội trở nên mạnh mẽ hơn trong hiệp hai.

Giờ nghỉ giải lao cũng cho phép huấn luyện viên của đội có cơ hội thảo luận về chiến thuật với các cầu thủ. Mặc dù huấn luyện viên có thể cố gắng giao tiếp với các cầu thủ trong suốt trận đấu nhưng họ có thể trò chuyện hiệu quả hơn nhiều khi thu hút được sự chú ý hoàn toàn của cầu thủ trong phòng thay đồ.

Huấn luyện viên có thể muốn củng cố các chiến thuật đã được thảo luận trước trận đấu hoặc họ có thể muốn thay đổi chiến thuật của mình trong thời gian nghỉ giải lao này.

Cơ hội bổ sung nước và dinh dưỡng

Trong trận đấu bóng đá, các cầu thủ có rất ít cơ hội để bổ sung bất kỳ nước hoặc chất dinh dưỡng nào ngoài thời gian nghỉ giải lao. Trên thực tế, trong một trận đấu, người chơi có thể tạo ra năng lượng 5700 kJ (1360 kcal) và trong giờ nghỉ giải lao, một cầu thủ bóng đá sẽ ăn một bữa ăn nhẹ chứa carbohydrate.

Các chuyên gia dinh dưỡng thể thao khuyến nghị các lựa chọn như trái cây cắt nhỏ, thanh granola hoặc các sản phẩm dinh dưỡng thể thao chuyên dụng.

Đánh giá mọi tổn thương tiềm ẩn

Giờ nghỉ giải lao cũng dành thời gian để đánh giá bất kỳ chấn thương nào có thể xảy ra mà một cầu thủ có thể gặp phải. Khoảng thời gian này giúp ban huấn luyện có cơ hội nói chuyện và đánh giá từng cầu thủ để hiểu điều gì đang xảy ra và liệu họ có bất kỳ vấn đề nào họ lo ngại hay không.

Sau khi xác định được chấn thương hoặc căng thẳng tiềm ẩn, huấn luyện viên của đội có thể điều trị chấn thương và quyết định xem cầu thủ đó có đủ sức khỏe để tiếp tục hay cần được thay thế.

Kết luận

Hy vọng rằng bây giờ bạn cảm thấy mình đã hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thời gian nghỉ giải lao trong bóng đá cũng như biết giải lao bóng đá bao nhiêu phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X