Cách chạy chỗ trong bóng đá giúp thi đấu hiệu quả hơn

Trong bộ môn bóng đá, khả năng di chuyển, và chạy chỗ là một kỹ năng cơ bản mà hầu hết cầu thủ nào cũng cần phải biết. Khả năng chạy chỗ giúp cho cầu thủ tạo ra khoảng trống trên sân và tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghi bàn. Trong phần tiếp theo của bài viết này, hãy cùng Jun88 khám phá cách chạy chỗ trong bóng đá sao cho hiệu quả nhất.

Chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Chạy chỗ trong bóng đá là việc mà các cầu thủ di chuyển đến các khoảng trống trên sân, hoặc các vị trí thuận lợi để nhận các đường chuyền từ đồng đội của mình. Việc chạy chỗ không chỉ giúp cho cầu thủ đó đặt bản thân mở ra khoảng trống để dứt điểm, mà việc chạy chỗ còn khiến cho hàng phòng ngự của đối phương bị chao đảo.

Bằng cách tạo ra sự bất ngờ và thay đổi hướng đi một cách nhanh chóng, cầu thủ có thể đánh lừa đối thủ và mở ra cơ hội cho đội bóng. Nếu một cầu thủ sở hữu khả năng chạy chỗ ấn tượng, họ chính là chiếc chìa khóa mở ra các pha tấn công hiệu quả.

Các cách chạy chỗ trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều kiểu chạy chỗ khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp và tình huống bóng, mà cầu thủ cần phải thực hiện pha chạy chỗ sao cho phù hợp:

Kỹ thuật chạy chỗ tiến về phía trước

Kỹ thuật chạy chỗ tiền về phía trước là cách mà cầu thủ di chuyển một đường thằng hướng lên trên. Khi thực hiện kỹ thuật chạy chỗ này, cầu thủ thực hiện phải theo dõi xem đồng đội của mình có sẵn sàng cho một tình huống chuyền bóng hướng lên trên hay chưa. Hãy di chuyển đến các vị trí thuận lợi để nhận bóng từ đồng đội và ghi bàn.

Bạn có thể nhận thấy những tiền đạo nổi tiếng trong bóng đá như: Kylian Mbappe, Cristiano Ronaldo, Harry Kane,…là những bậc thầy trong kỹ năng này. Họ đã tận dụng điểm mạnh của mình là tốc độ, đề di chuyển một cách nhanh nhất đến các khoảng trống trên sân.

Kỹ thuật chạy chỗ chạy dừng đột ngột

Trong một số trường hợp khi chạy chỗ việc ngừng di chuyển đột ngột là một phần không thể thiếu trong chiến thuật của mỗi cầu thủ. Kỹ thuật dừng chạy đột ngột đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự bất ngờ cho cầu thủ phòng ngự bên phía đối phương.

Có thể thấy rằng kỹ thuật này thường được áp dụng khi cần thay đổi hướng đi một cách nhanh chóng, tạo ra sự đánh lừa cho đối thủ. Hoặc chuẩn bị cho một tình huống tiếp nhận đường chuyền của đồng đội. Đây là kỹ năng chạy chỗ không thể thiếu đối với các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ, tiền đạo cánh, hay các tiền đạo làm tường.

Áp dụng kỹ thuật chuyển thân người khi chạy chỗ

Kỹ thuật chuyển thân người khi chạy chỗ đóng vai trò quan trọng, trong việc thay đổi hướng di chuyển một cách đột ngột.

Mục tiêu chính của kỹ thuật này là để gây lúng túng và đánh lừa đối thủ. Bằng cách thực hiện kỹ thuật này một cách linh hoạt, cầu thủ có thể dễ dàng vượt qua dưới sự áp lực của đối thủ, tạo ra nhiều khoảng trống và cơ hội cho đồng đội.

Đồng thời, kỹ thuật này cũng tạo điều kiện cho đồng đội có nhiều sự lựa chọn hơn để ra quyết định chính xác nhất trong tình huống trận đấu.

Để thực hiện kỹ thuật này, trước hết, cầu thủ thường thực hiện một động tác di chuyển giả để làm cho đối thủ mất phương hướng. Sau đó, cầu thủ nhanh chóng chuyển thân sang hướng di chuyển mới một cách đột ngột và không ngờ, tạo ra sự bất ngờ và khó lường cho đối thủ.

Cách chạy chỗ trong bóng đá sân 7

Các phương pháp chạy chỗ thường được các cầu thủ trên sân 7 áp dụng, trong suốt quá trình huấn luyện kỹ thuật chạy chỗ:

  • Chạy thẳng, chạy giật lùi và kết hợp cả hai kỹ thuật.
  • Kết hợp chạy thường với quay rồi tiếp tục chạy tiếp.
  • Tăng tần suất bước chạy.
  • Theo dõi sự ra hiệu từ đồng và thực hiện chạy theo hướng, thay đổi tốc độ và hình thức chạy một cách bất ngờ và đột ngột.
  • Thực hiện chạy thường, bứt tốc và dừng lại đột ngột.
  • Sử dụng đà để thực hiện dậm nhảy bằng một hoặc hai chân.
  • Chạy nhảy lên khi đặt chân xuống đất để tăng tốc.
  • Thực hiện chạy đan chéo, cắt kéo liên tục về phía phải, trái, phía trước, phía sau và thực hiện các động tác ziczac.

Hiện tại thì giải bóng đá phong trào sân 7 đang trở nên rất phổ biến và càng có nhiều giải đấu được tổ chức nhiều hơn. Những người có niềm đam mê với trái bóng tròn, mà không có cơ hội thi đấu chuyên nghiệp. Thì họ có thể thỏa mãn niềm đam mê với các trận đấu phong trào trên sân 7.

Mặc dù, là giải bóng đá phong trào tuy nhiên các cầu thủ vẫn còn phải học hỏi một số kỹ năng quan trọng, chạy chỗ, dứt điểm, rê bóng và chuyền bóng,…những lưu ý di chuyển chạy chỗ trên sân 7 được đề cập ở trên, sẽ giúp cho các bạn thi đấu hiệu quả hơn.

Tổng kết

Cách chạy chỗ trong bóng đá thông minh đang là xu hướng của các chiến thuật hiện tại. Chúc các bạn tập luyện kỹ năng này thành công và xem thêm nhiều chỉ dẫn kĩ năng chơi bóng khác từ các chuyên gia tin tức bóng đá của Jun88 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X