Các vị trí trong bóng đá cùng nhiệm vụ riêng biệt của nó

Khi xem bóng đá liệu có bao giờ bạn tự hỏi có tất cả bao nhiêu vị trí của các cầu thủ trên sân hay chưa, và vai trò của từng vị trí này như thế nào. Trong bài viết dưới đây hãy để Jun88 giúp bạn giải đáp các thắc mắc này. Để bạn hiểu hơn về từng vị trí trên sân, và học hỏi thêm được những kiến thức bổ ích về bộ môn thể thao vua.

Vị trí trong bóng đá của sơ đồ 4-4-2
Vị trí trong bóng đá của sơ đồ 4-4-2

Tìm hiểu chi tiết về các vị trí trong bóng

Với những người xem bóng đá bình thường, chắc chắn sẽ biết được có tổng cộng 4 vị trí chính trên sân bao gồm: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn về các vị trí này, nó còn được chia thành nhiều vị trí khác nữa, tùy vào từng khu vực mà cầu thủ đó thi đấu. Vậy chi tiết thông tin về từng vị trí như thế nào, mời mọi người tiếp tục theo dõi bài viết!

Thủ môn – Goalkeeper (GK)

Thủ môn là vị trí đặc biệt nhất trên sân bóng, bởi vì mỗi đội chỉ ra sân với 1 cầu thủ duy nhất ở vị trí này. Với những thủ môn đòi hỏi yêu cầu kỹ năng về sự linh hoạt, phản xạ nhanh nhạy, ngoài ra còn đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Họ phải luôn tập trung cao độ, sẵn sàng canh giữ khung thành dù trong những thời điểm ít có hoặc không có sự tấn công từ đối phương. Đây là một nhiệm vụ áp đặt sức ép lớn và trách nhiệm lớn đối với bất kỳ Thủ môn nào.

Dù không nhận được sự công nhận và vinh dự như các cầu thủ chơi ở vị trí tấn công hay tiền vệ, nhưng không thể phủ nhận vai trò của các thủ môn trong mỗi đội bóng.

Nếu các thủ môn bị phạt thẻ đỏ trên sân, thì đội bóng đó buộc phải thay một thủ môn mới vào sân. Trong trường hợp, đội bóng đã hết quyền thay người, thì HLV phải kéo một cầu thủ bất kỳ của đội trên sân về chơi ở vị trí thủ môn.

Hậu vệ – Defender

Hậu vệ là những người đảm nhận vai trò phòng ngự, bảo vệ khung thành đội nhà trước những pha tấn công của đối thủ. Vị trí này chia ra thành nhiều vai trò nhỏ khác như sau:

Trung vệ (Centre Back)

Vị trí trong bóng đá của Hummels là trung vệ thòng
Vị trí trong bóng đá của Hummels là trung vệ thòng

Trung vệ, hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm, thường là trái tim của hàng phòng ngự. Họ không chỉ phải ổn định trong phòng ngự mà còn phải có khả năng khởi xướng các tình huống tấn công từ phía sau.

Hậu vệ quét (Sweeper)

Hậu vệ quét, hoặc Libero, thường có vai trò tự do hơn so với các hậu vệ khác và có thể tạo ra sự lợi thế cho đội bóng bằng cách tham gia vào các pha tấn công và chuyển đổi nhanh từ phòng ngự sang tấn công.

Hậu vệ biên (FB/RB/LB)

Hậu vệ biên đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng giữa phòng ngự và tấn công. Các cầu thủ thi đấu ở vị trí này, vừa phải sở hữu kỹ năng phòng ngự tốt, sở hữu tốc độ, thể lực và sức mạnh.

Hậu vệ biên tấn công (RWB/LWB)

Hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên, giúp đội bóng tạo ra sự nguy hiểm từ các cánh sân và tạo ra áp lực lên hàng phòng ngự đối phương. Trong thế giới bóng đá hiện đại, các hậu vệ thi đấu ở vị trí này dần được ưa chuộng nhiều hơn so với các hậu vệ thi đấu theo kiểu truyền thống.

Tiền vệ – Midfielder

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Vai trò của tiền vệ phòng ngự không thể phủ nhận trong việc tạo ra sự ổn định, và an toàn cho hàng phòng ngự của đội bóng. Họ là những người thi đấu thấp nhất trên hàng tiền vệ, thường có xu hướng lùi sâu nhận bóng và phân phối bóng giữa các tuyến.

Tiền vệ phòng ngự được coi là một bước tiến lớn so với vị trí hậu vệ quét truyền thống. Họ được xem là những người hùng thầm lặng, mặc dù thường không nổi bật trên sân, nhưng sau mỗi trận đấu xem lại thống kê thường CDM sẽ là những người chạy nhiều nhất trên sân.

Tiền vệ tấn công (AM) và tiền vệ cánh (LM/RM)

Tiền vệ tấn công (AM) và tiền vệ cánh (LM, RM) đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cơ hội và sự đa dạng trong hàng công của đội bóng. Tiền vệ tấn công thường chơi ở vị trí cao hơn, sở hữu kỹ thuật cá nhân và khả năng sút xa.

Trong khi tiền vệ cánh thường hoạt động ở vị trí rộng dọc theo đường biên, tham gia cả vào phòng thủ và tấn công. Cả hai vị trí đều đòi hỏi kỹ thuật lừa bóng, tốc độ và sức mạnh vật lý, và thường gặp áp đảo từ hậu vệ đối phương.

Tiền đạo – Forward sẽ có những kiểu nào trong bóng đá

Vị trí trong bóng đá của Vinicius là tiền đạo cánh
Vị trí trong bóng đá của Vinicius là tiền đạo cánh

Tiền đạo cắm (ST) thuần túy 

Tiền đạo trung tâm, hay Trung phong được gọi chung là tiền đạo cắm. Các cầu thủ thi đấu ở vị trí này yêu cầu phải có sức mạnh, tốc độ và chiều cao để tranh chấp bóng. Thường chỉ có một tiền đạo trung tâm ở hàng công của đội bóng, họ thường tập trung xâm nhập vòng cấm để chờ đợi cơ hội ghi bàn.

Tiền đạo hộ công (CF)

Tiền đạo hộ công (CF) hay còn gọi là số 9 ảo, những cầu thủ thi đấu ở vị trí này có phạm vi hoạt động khá rộng. Họ không phải là tiền đạo chính thức cũng không phải là tiền vệ thông thường. Họ có vai trò tiên tiến và khác biệt so với tiền vệ kiến thiết. Đóng góp vào lối chơi chung của cả đội, và đôi khi cũng trở thành ngòi nổ chủ chốt của đội bóng.

Tiền đạo cánh (LF/RF)

Tiền đạo chạy cánh tấn công từ hai bên, thường không tham gia vào mặt trận phòng ngự. Phạm vi hoạt động là ở hai biên, có nhiệm vụ khuấy đảo, đột phá sau đó tạt bóng vào trong cho tiền đạo. Các cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có tốc độ, kỹ thuật và sự dẻo dai.

Vị trí trong bóng đá có rất nhiều tùy theo chiến thuật
Vị trí trong bóng đá có rất nhiều tùy theo chiến thuật

Tổng kết

Bài viết trên Jun88 đã giúp bạn hiểu hơn về vai trò của các vị trí trong bóng đá. Hy vọng những thông tin bóng đá được chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X