Các kỹ năng cần có của hậu vệ cánh hàng đầu thế giới

Trên sân bóng bạn thường xuyên thi đấu ở vị trí nào? Khi chơi ở vị trí đó bạn cần biết bản thân cần phải có những kỹ năng nào hay chưa? Bài viết dưới đây, Jun88 sẽ chia sẻ về các kỹ năng cần có của hậu vệ cánh, nếu bạn thi đấu ở vị trí này thì đừng bỏ qua những thông tin có trong bài viết. 

Trent Arnold có nhiều kỹ năng cần có của hậu vệ cánh
Trent Arnold có các kỹ năng cần có của hậu vệ cánh

Hoặc bạn cũng có thể đọc thêm về các tin tức bóng đá dưới đây để học hỏi thêm những kiến thức hay ho nhé!

Hậu vệ cánh chơi ở vị trí nào trên sân?

Trong bóng đá có rất nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí sẽ đảm nhận một vai trò và nhiệm vụ riêng. Với tiền đạo họ đảm nhận nhiệm vụ ghi bàn, tiền vệ là những người cầm nhịp trận đấu và quản lý tuyến giữa, Hậu vệ có vai trò ngăn chặn các tình huống phản công của đối phương, và thủ môn là những người bảo vệ khung thành đội nhà.

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của hậu vệ trong bóng đá, cụ thể là các cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ cánh. Có lẽ các bạn đã không còn quá xa lạ gì với 2 vai trò hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải trong bóng đá. Phạm vi hoạt động của các cầu thủ này là ở 2 hành lang cánh khu vực phòng ngự của đội nhà.

Tuy nhiên, với xu hướng hiện đại của bóng đá ngày nay, hậu vệ cánh không chỉ đảm nhận vai trò phòng ngự, mà cần biết tham gia tấn công. Vì vậy, phạm vi hoạt động của họ trên sân bóng là khá rộng.

Các kỹ năng cần có của hậu vệ cánh

Để thi đấu thành công ở vị trí hậu vệ cánh, các cầu thủ cần phải rèn luyện cho bản thân những kỳ năng sau đây:

Kỹ năng 1 đối 1

Hậu vệ cánh thường xuyên rơi vào các tình huống 1 đối 1, vì họ sẽ phải chạm mặt với các tiền đạo cánh bên phía đối thủ, những người đảm nhiệm vai trò quấy rối vào tạo ra đột biến. Cho nên, các hậu vệ cánh cần phải rèn luyện khả năng 1 đối 1. Phải giữ một cự ly phù hợp với đối thủ, không nên ập vào quá nhanh vì sẽ dễ dàng bị vượt mặt ngay lập tức

Trong trường hợp đối phương thực hiện cú sút, hậu vệ cánh cần đưa hai tay ra phía sau để tránh bóng chạm vào tay, và ngay lập tức quan sát xem vị trí của mình có đang cản trở tầm nhìn của thủ môn không. Nếu cần, hãy di chuyển sang một vị trí khác, nhưng vẫn đảm bảo rằng thủ môn có thể dễ dàng can thiệp vào cú sút từ đối phương.

Kỹ năng tranh chấp bóng mà hậu vệ cánh cần sở hữu

Kỹ năng tranh chấp bóng luôn đi song hành với kỹ năng 1 đối 1, cho nên các hậu vệ cánh đều phải thành thạo cả hai.

Nếu đối phương đang nắm giữ quả bóng và có ý định đi bóng và đột phá, hậu vệ cánh phải tỏ ra linh hoạt và nhanh nhẹn để ngay lập tức đuổi kịp và áp sát từ phía trước. Mục tiêu là tạo ra áp lực lên đối thủ, không để họ có thời gian và không gian để xử lý bóng hoặc tìm kiếm cơ hội tấn công.

Tuy nhiên, nếu tình huống diễn ra trong vòng cấm, cần phải cẩn trọng trong các pha cắt bóng. Chỉ cần một sai lầm nhỏ, bạn sẽ khiến cho đội bóng của mình rơi vào tình trạng nguy hiểm. Đồng thời nếu có ý định sử dụng kỹ thuật xoạc bóng, cần phải thực hiện đúng kỹ thuật để tránh những chấn thương có thể xảy ra.

Kỹ năng chuyền bóng

Hậu vệ cánh cũng cần phải rèn luyện kỹ năng chuyền bóng, bởi vì các đội bóng ngày nay thường xuyên gây áp lực lớn ngay trên phần sân đối thủ. Vì vậy, các hậu vệ cánh cần rèn luyện khả năng chuyền bóng và thoát Pressing, trước áp lực từ phía đối thủ. Chỉ cần mắc sai lầm nhỏ, sẽ đặt khung thành của đội nhà vào tình huống nguy hiểm.

Kỹ thuật tạt bóng

Trong các chiến thuật của những đội bóng hiện đại, các hậu vệ cánh được xem là vị trí quan trọng nhất trên sân. Họ vừa phải đảm nhận vai trò phòng ngự, vừa phải đảm nhận vai trò tấn công. Khối lượng công việc mà một hậu vệ cánh phải làm trong 1 trận đấu là rất lớn.

Khi tham gia tấn công, các hậu vệ cánh thường sẽ di chuyển chồng biên và đón nhận đường chuyền của đồng đội. Sau đó thực hiện pha căng ngang, hoặc tạt bóng vào trong cho các tiền đạo ghi bàn.

Vì vậy, kỹ thuật tạt bóng cực kỳ quan trọng đối với các hậu vệ cánh. Đây chính là món vũ khí mang tính sát thương cao, mở ra cơ hội ghi bàn cho đội chủ nhà.

Kỹ năng dứt điểm

Có thể nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi chơi ở vị trí hậu vệ tại sao cần có kỹ năng dứt điểm. Nhưng thực tế, các hậu vệ cánh ngày nay sở hữu khả năng dứt điểm cực kỳ tốt. Tiêu biểu là Trent Alexander Arnold (Liverpool), Joao Cancelo (Barcelona), Achraf Hakimi (PSG). Các hậu vệ này sở hữu khả năng dứt điểm cực tốt, và thường xuyên có thói quen xâm nhập vòng cấm để ghi bàn.

Tổng kết

Đó là toàn bộ các kỹ năng cần có của hậu vệ cánh, do chuyên gia tổng hợp tin tức bóng đá thu thập được. Nếu bạn muốn thi đấu tốt ở vị trí này, thì hãy kiên trì tập luyện và rèn luyện thành thạo các kỹ năng ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X