Cá độ bóng đá có tính bù giờ không và những hành vi câu giờ dễ gặp

Việc làm gián đoạn diễn biến trận đấu bằng cách câu giờ có thể dẫn đến hậu quả từ phía trọng tài. Họ có thể rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với những cầu thủ liên tục lãng phí thời gian.

Ngoài ra, trọng tài có thể cộng thêm thời gian bù giờ vào cuối trận để bù đắp thời gian lãng phí, điều này có thể giúp đội đối phương có thêm thời gian để ghi bàn. Đó chính là câu trả lời cho thắc mắc cá độ bóng đá có tính bù giờ không, cùng Jun88 tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Thời gian bù giờ trong bóng đá và ý nghĩa của nó

Để ngăn một đội bảo vệ vị lợi thế dẫn trước bằng cách có nhiều pha câu giờ khiến trận đấu tạm dừng thì bóng đá có thời gian bù giờ. Một số phút được cộng thêm, thường từ một đến sáu phút, được công bố ngay trước mốc 45 và 90 phút của hiệp một và hiệp hai. Trận đấu sẽ tiếp tục trong ít nhất nhiều phút đó cho đến khi trọng tài thổi còi báo hiệu trận đấu kết thúc.

Trọng tài không bị ràng buộc vào bất kỳ tính toán cụ thể nào về thời gian bù giờ. Có những khuyến nghị chung và các phương pháp hay nhất cho phép người hâm mộ dự đoán tổng thể lượng thời gian được thêm vào cuối trận đấu, nhưng không ai có thể chắc chắn được.

Những phút bù giờ được bổ sung nhằm  bù đắp cho những sự thay thế cầu thủ, đánh giá chấn thương của cầu thủ cũng như những lần đưa các cầu thủ bị chấn thương ra khỏi sân thi đấu để điều trị cùng bất kỳ nguyên nhân nào khác như những sự cố liên quan trên khán đài chẳng hạn.

Trọng tài thứ tư thường có hai chiếc đồng hồ, một chiếc đồng hồ ông ấy dừng mỗi khi trận đấu tạm dừng (chẳng hạn như chấn thương, thay người và ăn mừng bàn thắng) và một chiếc khác ông ấy chạy để đếm thời gian đã sử dụng. Tuy nhiên, việc tính thời gian bù giờ cuối cùng là do trọng tài chính quyết định.

Việc dừng trận đấu thông thường đối với quả ném biên hoặc quả phạt góc không được coi là một phần trong tính toán của trọng tài, trừ khi trọng tài cho rằng các cầu thủ đã câu giờ. Những lần thay người, bàn thắng và thẻ phạt thường được tính tầm 30 giây bù giờ. Khi quả phạt đền được thực hiện ở thời gian bù giờ, thời gian thường được cộng thêm đủ để cho phép thực hiện quả phạt đền, như đã xảy ra trong trận tứ kết Ghana-Uruguay ở World Cup 2010.

Động cơ câu giờ của một đội đang muốn bảo toàn thành quả chỉ tăng lên khi trận đấu gần kết thúc. Mặc dù trọng tài buộc phải cho phép trận đấu diễn ra trong thời gian tối thiểu đã thông báo nhưng trọng tài lại có toàn quyền quyết định cộng thêm thời gian dẫu thời gian bù giờ ban đầu đã hết. Tiếng còi của trọng tài sau đó là tiếng còi cuối cùng và kết thúc trận đấu.

Trọng tài có xu hướng thổi còi hết giờ khi kết thúc một tình huống tấn công hoặc các tình huống cố định. Tuy nhiên, trọng tài không bắt buộc phải cho phép một tình huống tấn công tiếp tục.

Những hành vi câu giờ sẽ khiến trọng tài bù giờ thêm

Ăn mừng bàn thắng quá mức

Khi một cầu thủ ghi bàn, việc ăn mừng là điều tự nhiên. Nhưng nếu một đội thực sự muốn câu giờ thì họ có thể thực hiện màn ăn mừng quá mức.

Trong trường hợp này, họ có thể chạy quanh sân, đập tay với mọi đồng đội trước khi quay trở lại giữa sân để trận đấu tiếp tục lại. Một cách để đối phương giải quyết vấn đề này là giành bóng ngay khi bóng được ghi bàn vào lưới mình và đưa bóng trở lại đường giữa sân. Điều này sẽ buộc trọng tài phải thổi còi cho trận đấu bắt đầu nhanh hơn.

Làm những hành vi rườm rà khi bóng ra khỏi sân

Một cách để câu giờ khác là buộc giày hoặc điều chỉnh miếng bảo vệ ống chân ở những tình huống bóng ra ngoài sân.

Dù bị trọng tài nhắc nhấn mạnh rằng họ đang làm điều gì đó quan trọng nhưng đó chỉ là một chiến thuật khác trong kho vũ khí câu giờ của họ. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả đối với các thủ môn hoặc cầu thủ thường xuyên tham gia vào các tình huống cố định.

Bằng cách kéo dài thời gian hơn, cầu thủ có thể trì hoãn việc trận đấu diễn ra trở lại và giúp đội của họ có cơ hội lấy lại nhịp thở cũng như sự bình tĩnh cần thiết.

Trì hoãn những quả phát bóng lên

Trì hoãn những quả phát bóng lên là một cách để câu giờ. Điều này có thể bao gồm việc mất nhiều thời gian để bố trí bóng, đi vòng quanh vòng cấm, chỉ dẫn đồng đội về vị trí hoặc thậm chí là giả vờ bị chấn thương.

Nếu trọng tài phát hiện, họ có thể cảnh cáo thủ môn và phạt thẻ vàng nếu tiếp tục vi phạm.

Kết luận

Một điều mà các chuyên gia tin tức bóng đá của Kubet hay thấy là lợi thế sân nhà sẽ khiến các trọng tài trận đấu phải có nhiều hơn thời gian bù giờ để có lợi cho đội chủ nhà khi cần.

Lượng thời gian bù giờ được thêm vào các trận đấu ở La Liga Tây Ban Nha dựa nhiều theo tỷ số cũng như hay có lợi cho các đội chủ nhà lớn. Khi đội chủ nhà thua một bàn, thời gian bù giờ dài hơn khoảng hai phút (cụ thể là 1,88 phút) so với khi đội chủ nhà thắng cách biệt một bàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X