Bóng đá bắt nguồn từ đâu và quá trình phát triển ít người nắm rõ

Mặc dù các trò chơi thuộc thể loại bóng đá đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, nhưng môn thể thao mà chúng ta biết ngày nay là bóng đá (hay túc cầu) thường được cho là bắt đầu từ năm 1863, khi Hiệp hội bóng đá mới thành lập của Anh viết ra bộ quy tắc đầu tiên.

Cùng những chuyên gia tin tức bóng đá của Jun88 ngược dòng lịch sử xem bóng đá bắt nguồn từ đâu nhé trước khi làm say đắm một nửa dân số thế giới hiện nay.

Hành trình vươn mình thành môn thể thao vua của bóng đá

Vào thời điểm bóng đá là môn thể thao được chơi rộng rãi nhất trong nước, nhưng nó không phải là môn duy nhất. Bóng bầu dục, được đặt theo tên của một trường nội trú ở Anh là một biến thể cho phép người chơi mang và chạy với quả bóng để đưa nó về phía khung thành.

Trò chơi bóng đá khi đó được chơi theo luật của Hiệp hội bóng đá do đó được gọi là bóng đá hiệp hội. Chính một số sinh viên Đại học Oxford sáng tạo về mặt ngôn ngữ vào những năm 1880 đã lần đầu tiên phân biệt giữa các môn thể thao “rugger” (bóng bầu dục) và “assoccer” (bóng đá hiệp hội). Thuật ngữ thứ hai được rút ngắn hơn nữa thành “bóng đá” (đôi khi được đánh vần là “socker”) và cái tên này nhanh chóng lan rộng thành soccer như ngày nay.

Trong khi đó, ở Hoa Kỳ, một môn thể thao xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 mượn các yếu tố của cả bóng bầu dục và bóng đá hiệp hội. Chẳng bao lâu sau, nó đã trở nên phổ biến hơn cả hai. Khi FIFA World Cup 2022 trải qua tại Qatar, đó đã là phiên bản thứ 22 của giải đấu kể từ khi nó bắt đầu vào năm 1930, nhưng không nhiều người biết quốc gia nào hay bóng đá bắt nguồn từ đâu cả.

Nước nào phát minh ra bóng đá?

Theo FIFA công nhận thì bóng đá sơ khai là môn “Tsu’ Chu” – phát âm là tsoo-joo khi đó được người Trung Quốc chơi khá nhiều vào thời nhà Hán từ năm 206 trước Công nguyên. Quả bóng được làm bằng da và được nhồi lông vũ và tóc, với mục đích là một tấm lưới nhỏ gắn vào những cây gậy tre dài.

Các hình thức ban đầu khác của trò chơi bao gồm “Kemari” của Nhật Bản, bắt đầu khoảng 500-600 năm sau Tsu’ Chu, “Episkyros” của Hy Lạp và “Harpastum” của La Mã.

Kemari là hình thức các cầu thủ không để bóng chạm đất khi tất cả đứng thành vòng tròn, hình thức này vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Không có nhiều thông tin chi tiết về Episkyros, nhưng Harpastum đã lấy cảm hứng từ nó. Theo FIFA thì các pha tranh bóng, đấu vật và đánh nhau dường như đã được cho phép nhưng chi tiết cụ thể vẫn chưa được biết.

Các nhóm bản địa ở Úc xác định nguồn gốc của trò chơi sử dụng những tình huống đá chân của riêng họ, được gọi là marn gook , cách đây vài thiên niên kỷ, mặc dù thiếu bằng chứng theo ngữ cảnh để xác định chính xác thời gian ra đời của nó. Có khả năng marn gook đã xuất hiện độc lập cùng thời điểm với cuju ở Trung Quốc.

Nước Anh có phát minh ra bóng đá không là thắc mắc của nhiều người?

Nước Anh thường được ghi nhận vì đã phát minh ra phiên bản hiện đại hóa của môn thể thao này bắt đầu từ năm 1863 với việc thành lập Hiệp hội bóng đá, khác với nguồn gốc của Trung Quốc.

Các đội tuyển quốc gia của Scotland và Anh đã gặp nhau vào ngày 30 tháng 11 năm 1872, trận đấu được FIFA công nhận ngày nay là trận đấu quốc tế đầu tiên của bóng đá.

Bóng đá hiện đại trở thành môn thể thao có tổ chức hơn ở Anh vào năm 1863 với sự thành lập của Hiệp hội bóng đá (FA). Có thời điểm còn có lệnh cấm của Vua Edward III vào năm 1365 và tuyên bố của Vua James I của Scotland tuyên bố rằng “Không ai được chơi bóng đá” vào năm 1924. Nhưng nó vẫn từng bao gồm nhiều người chơi nghiệp dư cho đến khi môn thể thao này thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới.

Năm 1891, trò chơi chứng kiến ​​sự ra đời của một luật được gọi là yếu tố thay đổi cuộc chơi – quả phạt đền. Cú đá nhằm mục đích giải quyết hành vi sai trái trên sân, đặc biệt trong trường hợp hành vi đó diễn ra xung quanh vòng cấm.

Đến năm 2018, các trò chơi liên kết đã có hơn một tỷ người xem, bao gồm cả những người xem trực tuyến hoặc qua TV trong ít nhất 90 phút.

Nhưng Pháp đã thành lập cái mà họ gọi là Hiệp hội bóng đá quốc tế (FIFA) ở Paris. Điều này diễn ra vào năm 1904. Trò chơi này đã phát triển từ môn thể thao đá một quả bóng thô sơ làm từ da động vật thành môn thể thao toàn cầu như ngày nay.

Kết luận

Một số cầu thủ hàng đầu trong lịch sử bóng đá bao gồm Pele (Edson Arantes Do Nascimento) đến từ Brazil, người đã ghi sáu bàn ở World Cup 1958 và giúp Brazil giành chức vô địch đầu tiên. Hay Lev Yashin đến từ Nga, người từng cản phá hơn 150 quả phạt đền trong sự nghiệp gác đền xuất sắc của mình.

The Queen presents the 1966 World Cup to England Captain, Bobby Moore.

Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc ai là cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại; nhưng những cầu thủ như Zinedine Zidane, Diego Maradona, Michel Platini, Lionel Messi và Roberto Baggio đều có mặt trong hầu hết mọi danh sách mà Jun88 tổng hợp được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X