1 trận bóng đá bao nhiêu phút là đúng chuẩn

NHM sẽ thích thú hơn nhiều khi trận đấu tiếp tục diễn ra và có càng ít lúc dừng lại càng tốt. Nhưng thực tế là không thể tránh được nhiều lúc tạm dừng trận đấu vì các đội phải được phép thay thế một cầu thủ cũng như không thể bỏ qua một cầu thủ bị chấn thương bất ngờ.

Sau khi cầu thủ ghi bàn, trọng tài phải cho phép trận đấu có thời gian để bắt đầu lại nên 1 trận đấu bóng đá bao nhiêu phút là thắc mắc của nhiều anh em đọc tin bóng đá hàng ngày. Hãy để Jun88 giải đáp chi tiết cho bạn qua bài viết về thời lượng một trận cầu bóng đá cũng như thời gian bù giờ xuất hiện khi nào.

Cách tính thời lượng một trận đấu bóng đá đúng chuẩn

Một trận đấu bóng đá thông thường bao gồm hai hiệp 45 phút và tổng thời gian thi đấu là 90 phút theo quy định. Điều quan trọng cần nhớ là trong bóng đá, những pha dừng bóng nhỏ hoặc chấn thương không làm thời gian dừng lại.

Điều quan trọng cần lưu ý là định dạng 90 phút tiêu chuẩn không phổ biến. Dưới đây là thời lượng trận cầu bóng đá cho các cấp độ khác nhau:

Bóng đá trẻ

Thời lượng trận đấu có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, thường từ các hiệp 20 phút cho các cầu thủ trẻ đến các hiệp 40 phút cho thanh thiếu niên lớn tuổi.

Bóng đá đại học

Các trận đấu ở trường đại học được diễn ra theo thể thức 90 phút giống như các trận đấu chuyên nghiệp.

Các trận giao hữu

Những trận đấu không có sự cạnh tranh này có thể có thời lượng khác nhau, đôi khi được các đội tham gia thỏa thuận trước với nhau.

Nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa, thời gian bù giờ có thể được cộng thêm để xác định người chiến thắng trong một số sự kiện. Hiệp phụ bao gồm hai hiệp 15 phút diễn ra ngay sau thời gian 90 phút thông thường.

Nếu tỷ số vẫn hòa sau hiệp phụ, trận đấu sẽ chuyển sang loạt sút luân lưu, trong đó mỗi đội lần lượt thực hiện các quả phạt đền cho đến khi xác định được đội thắng.

Khi kết thúc mỗi hiệp, trọng tài sẽ có bổ sung thêm “thời gian bù giờ” bù đắp cho bất kỳ sự chậm trễ nào trong trận đấu bao gồm chấn thương, thay người và những hành vi câu giờ.

Tại sao thời gian bù giờ xuất hiện và ảnh hưởng thế nào tới thời lượng trận đấu

Thời gian bù giờ là một phần quan trọng của hầu hết các trận bóng đá. Nhưng biết ý nghĩa của nó và cách thức hoạt động của nó có vẻ khó hiểu. Thời gian bù giờ là khoảng thời gian mà trọng tài cộng thêm vào cuối mỗi hiệp của trận đấu bóng đá để tính thời gian đã mất trong hiệp đó. Khoảng thời gian mà trọng tài chọn để thêm vào có thể khác nhau, tùy thuộc vào số lần dừng trận đấu đã diễn ra.

Thời gian bù giờ bắt đầu được đưa ra vào năm 1891 sau trận đấu giữa Aston Villa và Stoke, khi thủ môn của Aston Villa đá bóng ra ngoài, đảm bảo rằng thời gian của trận đấu sẽ trôi qua trước khi Stoke City có thể thực hiện quả phạt đền. Thời gian dừng được đưa ra để ngăn điều này xảy ra lần nữa.

Trước khi các nhà hoạch định luật bóng đá đưa thời gian bù giờ vào môn thể thao này, đồng hồ trong bóng đá không hề dừng vì bất kỳ lý do gì. Mỗi hiệp có 45 phút và khi hết thời gian, trận đấu kết thúc. Thật không may, điều này đã dẫn đến việc nhiều cầu thủ cố tình câu giờ và nhiều người tin rằng chính trận đấu năm 1891 đã thuyết phục Hiệp hội bóng đá Anh thay đổi luật chơi.

Thời gian bù giờ hoạt động bằng cách tổng hợp thời gian bị mất do dừng trận trong một hiệp bóng đá và cộng thời gian đó vào cuối thời gian thi đấu được phân bổ. Trọng tài sẽ không kết thúc hiệp đấu cho đến khi các cầu thủ kết thúc thời gian bù giờ.

Khi trọng tài tạm dừng trận đấu để thay người, chấn thương hoặc vì lý do nào khác, các cầu thủ phải dừng trận đấu và đợi trọng tài cho trận đấu bắt đầu lại. Tuy nhiên, không giống như nhiều môn thể thao khác có một khoảng thời gian nhất định để chơi một trận đấu bóng đá hoạt động khác hẳn. Thay vì dừng đồng hồ mỗi lần thi đấu dừng lại, đồng hồ trong môn bóng đá vẫn chạy  suốt thời gian nghỉ giải lao.

Trong suốt trận đấu, trọng tài hoặc một trong các trợ lý trọng tài sẽ theo dõi khoảng thời gian dừng trận đấu và tính toán độ dài thời gian bù giờ thích hợp.

Thời gian bù giờ được tính bằng cách lấy thời gian bị mất trong một hiệp bóng đá do chấn thương, thay người và lãng phí thời gian rồi cộng thời gian đó vào cuối hiệp. Thời gian được thêm vào được gọi là thời gian bù giờ.

Vì vậy, ví dụ, nếu trận đấu dừng lại trong 15 giây để cho một đội thay người, trọng tài sẽ cộng thêm 15 giây vào cuối hiệp. Hoặc nếu một cầu thủ bị chấn thương và trận đấu tạm dừng 3 phút để đội y tế khám cầu thủ thì trọng tài sẽ cộng thêm 3 phút cuối hiệp để bù đắp thời gian đã mất.

Kết luận

Một trận bóng đá chuyên nghiệp bình thường có 90 phút, được chia làm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Giữa hai hiệp có 15 phút nghỉ giải lao. Thời gian bù giờ được cộng thêm vào cuối mỗi hiệp để bù đắp cho những thời gian ngừng thi đấu như chấn thương, thay người, ăn mừng bàn thắng và các biện pháp kỉ luật cầu thủ từ trọng tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X