1 đội bóng đá có bao nhiêu người trong luật thi đấu chuyên nghiệp

Dù không phải ai cũng yêu thích bóng đá, nhưng hầu như mỗi người đều đã từng ít nhất một lần theo dõi qua. 

Với những người không rành về bộ môn này, có bao giờ bạn đặt ra thắc mắc 1 đội bóng đá có bao nhiêu người không? Và trong số đó, bao nhiêu cầu thủ tham gia khi thi đấu chính thức và vai trò của họ là gì? Hãy để Jun88 giúp bạn trả lời những câu hỏi này ngay sau đây cho những cổ động viên hay đọc tin tức bóng đá nhé.

1 đội bóng đá có tầm 23 người trong danh sách thi đấu
1 đội bóng đá có tầm 23 người trong danh sách thi đấu

Góc thắc mắc 1 đội bóng có bao nhiêu người?

Theo quy định của ban liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, một đội bóng phải có 11 cầu thủ ra sân chính thức trong 1 trận đấu, tổng cộng hai đội là 22 người. Tuy nhiên, trong các trận đấu giao hữu hoặc ở các sân bóng nhỏ, số lượng cầu thủ có thể thay đổi theo quy định của ban tổ chức.

Nhưng tối thiểu để một trận đấu diễn ra, mỗi đội phải có ít nhất 7 cầu thủ. Thời gian của một trận đấu thường kéo dài 90 phút, chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút, không kể thời gian bù giờ. Trong các trận đấu loại trực tiếp nếu hai đội vẫn cầm chân nhau sau 90 phút thi đấu, cả hai sẽ bước vào đá hiệp phụ thêm 30 phút, nếu tiếp tục bất phân thắng bại sẽ bước vào loạt sút 11m.

Mỗi đội bóng đá chính thức đều gồm 11 cầu thủ, và ngoài các cầu thủ chính, đội còn có các cầu thủ dự bị. Số lượng cầu thủ dự bị được quy định trong điều lệ của từng giải đấu, thường từ 3 đến 15 cầu thủ.

Trong lịch sử của World Cup và các trận đấu do FIFA tổ chức, quy định cho thấy mỗi đội chỉ được thay thế tối đa 3 cầu thủ trong một trận. Nhưng điều luật này đã bị thay đổi sau dịch Covid 19, IFAB đã phê duyệt việc tăng số lượng cầu thủ được thay thế lên thành 5 cầu thủ, nhằm bảo vệ sức khỏe của các cầu thủ sau đại dịch.

1 đội bóng đá có 11 cầu thủ thi đấu ban đầu
1 đội bóng đá có 11 cầu thủ thi đấu ban đầu

Vị trí và vai trò của các cầu thủ trên sân

Trong một trận đấu chính thức sân 11 người, mỗi đội bóng sẽ bao gồm 4 vị trí chính đó là: Thủ môn, Trung vệ, Tiền vệ và Tiền đạo. Và mỗi vị trí chính thức này sẽ được chia nhỏ thêm thành từng các vị trí khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết:

Thủ môn (Goalkeeper)

Thủ môn ký hiệu là GK, vị trí bắt buộc phải có của mọi đội bóng. Người đảm nhiệm vai trò bảo vệ khung thành, ngăn chặn đối phương ghi bàn. Thủ môn là người duy nhất được dùng tay chơi bóng trong sân. Phạm vi được sử dụng tay của thủ môn là trong vòng cấm. Nếu GK bắt bóng ngoài vòng cấm sẽ bị thổi phạt và nhận thẻ từ các trọng tài.

Bóng đá hiện đại ngày nay, các thủ môn ngoài việc phải bảo vệ khung thành. Họ cần phải sở hữu kỹ năng chơi chân tốt, thủ môn được xem như là một chạm trung chuyển bóng trong trường hợp mà đối phương gây áp lực từ ngay phần sân nhà. Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá, thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được mẫu thủ môn như thế này: Ederson (Manchester City), David Raya (Arsenal), Manuel Neuer (Bayern Munich),…

Hậu vệ (Defender)

Hậu vệ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khung thành từ phía bên ngoài, ngăn chặn đối thủ tiến gần tới khung thành. Hậu vệ còn được chia thành các vị trí nhỏ như sau:

1 đội bóng đá có nhiều vị trí khác nhau
1 đội bóng đá có nhiều vị trí khác nhau

Trung vệ ký hiệu là CB (từ Centre Back): Thường đảm nhận vị trí trung tâm hàng phòng ngự, họ là những người thi đấu thấp nhất trong đội hình chỉ sau thủ môn, có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đối phương ghi bàn, đồng thời đưa bóng ra khỏi vùng cấm.

Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh trái ký hiệu là LB (từ Left Back) và hậu vệ cánh phải là RB (từ Right Back): Phạm vi hoạt động của họ là hành lang hai cánh. Trong sơ đồ chiến thuật của các đội bóng ngày nay, hai hậu vệ biên đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Họ đảm nhận liền lúc 2 nhiệm vụ là tấn công và phòng ngự, và phải di chuyển liên tục trong 1 trận đấu.

Tiền vệ (Midfielder)

Tiền vệ đóng vai trò quan trọng ở tuyến giữa trong một trận đấu, làm cầu nối giữa hậu vệ và các cầu thủ tấn công. Các vị trí tiền vệ được phân biệt như sau:

Tiền vệ phòng ngự: ký hiệu là DM (từ Defensive Midfielder). Tiền vệ này chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ phòng ngự, hỗ trợ hậu vệ trong việc ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ và phá vỡ lối chơi của họ.

Tiền vệ trung tâm: ký hiệu là CM (từ Central Midfielder). Vị trí này yêu cầu sự linh hoạt trong cả việc tấn công và phòng ngự, giữ vai trò trung tâm trong việc kiểm soát bóng và phân phối bóng cho các đồng đội.

Tiền vệ tấn công: ký hiệu là AM (từ Attack Midfielder). Chức năng chính của tiền vệ tấn công là tạo ra những cơ hội ghi bàn cho đội bóng, thông qua việc tạo ra các pha phối hợp và sáng tạo trong vùng nguy hiểm của đối thủ.

Tiền vệ cánh: Tiền vệ cánh trái ký hiệu là LM (từ Left Midfielder) và tiền vệ cánh phải ký hiệu là RM (từ Right Midfielder). Họ có khả năng tạo ra sự đa dạng trong lối chơi của đội bóng, từ việc cung cấp bóng cho các tiền đạo đến việc tham gia vào các pha tấn công từ hai bên cánh.

Tiền đạo (Striker)

Là những người thi đấu cao nhất trong đội hình, đảm nhiệm vai trò ghi bàn đem về chiến thắng cho đội bóng. Tiền đạo được chia làm nhiều vị trí nhỏ sau đây:

Tiền đạo cắm, tiền đạo mục tiêu, hay còn gọi là Striker (ST), đó là vị trí cao nhất trong một đội bóng. Cầu thủ ở vị trí này phải có khả năng chạy chỗ tốt, sở hữu khả năng dứt điểm tốt và nhạy bén.

Tiền đạo cánh, đặt ở hai bên cánh ngang với tiền đạo trung tâm. Tiền đạo cánh trái (Left Winger – LW) và tiền đạo cánh phải (Right Winger – RW) chủ yếu thực hiện nhiệm vụ tấn công, tạt bóng, đột phá, khuấy đảo hàng phòng ngự đối phương. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này phải sở hữu kỹ thuật cao, tốc độ và sự ma quái trong lối chơi.

Tổng kết

Vậy là Jun88 đã giúp bạn trả lời được câu hỏi 1 đội bóng đá có bao nhiêu người thông qua những nội dung ở trên. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin bổ ích và giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về những thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
X
X
X